@ ราคาทองพุ่งนิวไฮ 2 สัปดาห์ จากปัจจัยการอ่อนค่าของดอลลาร์,ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี (11/10/2560)

ราคาทองพุ่ง แตะระดับสูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์ในวันนี้ โดยได้ปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของดอลลาร์ และความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี และในแคล้นกาตาลุญญา

อย่างไรก็ดี ราคาทองถูกจำกัดจากการคาดการณ์เกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสหรัฐในเดือนธ.ค.

ทั้งนี้ ราคาทองสปอตพุ่งขึ้นแตะระดับ 1,292.29 ดอลลาร์/ออนซ์ในวันนี้ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ช่วงหลายเดือนก.ย.

ส่วนราคาทองในตลาดฟิวเจอร์ ณ เวลา 23.40 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค. ซึ่งมีการซื้อขายทางระบบอิเลกทรอนิกส์ ดีดตัวขึ้น 8.40 ดอลลาร์ หรือ 0.65% สู่ระดับ 1,293.40 ดอลลาร์/ออนซ์

ดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง จะเพิ่มความน่าดึงดูดของทอง โดยทำให้สัญญาทองมีราคาถูกลงสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น

ดอลลาร์อ่อนค่าลงในวันนี้ แต่ยังคงทรงตัวเหนือระดับ 112 เยน ขณะที่นักลงทุนจับตาการยิงขีปนาวุธครั้งใหม่ของเกาหลีเหนือ ซึ่งอาจไปไกลถึงชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐ

ณ เวลา 21.33 น.ตามเวลาไทย ดอลลาร์ร่วงลง 0.53% สู่ระดับ 112.06 เยน ขณะที่ยูโรทรงตัวที่ระดับ 132.25 เยน และดีดตัวขึ้น 0.57% สู่ระดับ 1.1806 ดอลลาร์ ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลบ 0.45% สู่ระดับ 93.25

ถึงแม้ว่าเกาหลีเหนือไม่ได้ทำการยิงขีปนาวุธในวันนี้ ซึ่งเป็นวันก่อตั้งพรรคแรงงานแห่งเกาหลี แต่ก็มีการคาดการณ์กันว่า เกาหลีเหนืออาจยิงขีปนาวุธในวันที่ 18 ต.ค. ซึ่งเป็นวันประชุมพรรคคอมมิวนิสต์จีน ส่งผลให้นักลงทุนพากันซื้อเยน ในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย

อย่างไรก็ดี การร่วงลงของดอลลาร์ถูกจำกัดจากการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธ.ค. หลังจากที่มีการเปิดเผยอัตราการว่างงานร่วงลงในเดือนก.ย. ขณะที่ตัวเลขรายได้ต่อชั่วโมงของแรงงานดีดตัวขึ้น

นักลงทุนยังจับตาผู้ที่มีแนวโน้มขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานเฟดคนใหม่ แทนนางเจเน็ต เยลเลน ประธานเฟดคนปัจจุบัน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวเมื่อปลายเดือนที่แล้วว่า เขาจะทำการตัดสินใจเกี่ยวกับผู้ที่จะมานั่งเก้าอี้ประธานเฟดคนใหม่ในช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า โดยนายเควิน วอร์ช อดีตผู้ว่าการเฟดสายเหยี่ยว ซึ่งสนับสนุนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ได้รับการคาดการณ์ว่าจะขึ้นมาเป็นประธานเฟดคนใหม่

นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตาถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่เฟด เพื่อหาสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้

ทั้งนี้ นายนีล แคชแครี ประธานเฟด สาขามินเนอาโพลิส และนายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานเฟด สาขาดัลลัส จะกล่าวสุนทรพจน์ในวันนี้

ที่มา : สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (วันที่ 11 ตุลาคม 2560)

Rate this item
(0 votes)

Latest from Nongyao