@ ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 33.23 แข็งค่าจากดอลล์อ่อน หลังตัวเลข PPI สหรัฐฯต่ำกว่าคาด-นลท.จับตา CPI คืนนี้ (11/08/2560)

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ 33.23 บาท/ดอลลาร์ แข็งค่าจากปิดตลาดเย็นวานนี้ที่ที่ระดับ 33.26 บาท/ดอลลาร์ เนื่องจากดอลลาร์อ่อนค่าหลังตัวเลขดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ของสหรัฐฯ ในเดือน ก.ค.60 ที่ประกาศออกมาต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้

"บาทแข็งค่าจากช่วงเย็นวานนี้ เนื่องจากตัวเลข PPI ที่ประกาศออกมาเมื่อคืนนี้แย่กว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ จึงเป็นปัจจัยลบต่อดอลลาร์เพิ่มเติมนอกเหนือจากปัจจัยหลังเกี่ยวความกังวลเรื่องสงครามบนคาบสมุทรเกาหลี" นักบริหารเงิน กล่าว


นักบริหารเงิน ประเมินกรอบเงินบาทวันนี้ไว้ระหว่าง 33.20-33.30 บาท/ดอลลาร์

"วันนี้บาทน่าจะเคลื่อนไหวในกรอบ รอดูตัวเลขเงินเฟ้อ (CPI) ของสหรัฐฯ ที่จะประกาศคืนนี้" นักบริหารเงิน กล่าว


* ปัจจัยสำคัญ

- เช้านี้เงินเยนอยู่ที่ 109.10 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 109.88 เยน/ดอลลาร์

- ส่วนเงินยูโรอยู่ที่ 1.1770 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 1.1705 ดอลลาร์/ยูโร

- อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 33.2500 บาท/ดอลลาร์

- ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) เปิดเผยว่า ธนาคารได้ร่วมมือกับบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) และบริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) หรือ เซ็นทรัลแล็บไทย เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยสามารถส่งออกสินค้าไปขายในตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะในตลาดกัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม (ซีแอลเอ็มวี) และตลาดยุโรป ได้เพิ่มมากขึ้น

- บริษัท ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป (ทิสโก้) เปิดเผยว่า มั่นใจสินเชื่อรวมในปีนี้มีโอกาสเติบโตได้มากกว่า 10% แม้ครึ่งปีแรกจะหดตัว 3% แต่เนื่องจากการเข้าซื้อธุรกิจรายย่อยจากธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) เป็นไปตามแผน โดยจะมีการโอนสินทรัพย์และหนี้สินธุรกิจรายย่อยเข้ามายังทิสโก้เสร็จสิ้นในสิ้นปีนี้

- ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า คุณภาพสินเชื่อลูกค้ารายใหญ่อยู่ในเกณฑ์ดี แต่ยังต้องติดตามอย่างระมัดระวัง โดยที่บางรายมีความอ่อนแอตามสถานการณ์ โดยกลุ่มที่น่าเป็นห่วง คือ กลุ่มที่เติบโตก้าวกระโดด โดยไม่มีฐานะการเงินรองรับ เช่น อสังหาริมทรัพย์ และสินค้าโภคภัณฑ์บางประเภท

- นายวิกรม กรมดิษฐ์ ประธานสภาธุรกิจไทย-จีน เปิดเผยว่า แนะนำให้รัฐบาลไทยเชื่อมนโยบาย วัน เบลท์ วัน โรด ของจีน มาเชื่อมกับนโยบายโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ของไทย รวมทั้งให้จีนเข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้น ตามเส้นทางดังกล่าว ทั้งทางบก ทางน้ำ ที่ท่าเรือแหลมฉบัง ทางรถไฟ ที่มีจุดเชื่อมต่อจากคุนหมิงของจีน มายังสปป.ลาวเข้าทาง จ.หนองคาย ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจไทยเติบโตขึ้นจากปกติได้อีก 0.5% จากอัตราเติบโตตามปกติของไทย

- กระทรวงพาณิชย์ มั่นใจส่งออกของไทยทั้งปีพุ่งแตะ 5% ฟุ้งเอกชนยิ้มออกสดใสทุกตลาด พร้อมเดินหน้าบุกหนักตลาดจีน


- กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมสิงคโปร์เปิดเผยในวันนี้ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 2 ขยายตัว 2.2% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งสูงกว่าตัวเลขประมาณการครั้งก่อนที่ระบุว่า GDP ขยายตัวเพียง 0.4% นอกจากนี้ GDP ไตรมาส 2 ยังออกมาแข็งแกร่งกว่าที่นักวิเคราะห์จำนวนหนึ่งคาดการณ์ว่าจะขยายตัวเพียง 0.5%

- กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มขึ้น 3,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับ 244,000 ราย สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะทรงตัวที่ระดับ 240,000 ราย

- ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ร่วงลง 0.1% ในเดือนก.ค.เมื่อเทียบรายเดือน ซึ่งเป็นการปรับตัวลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนส.ค.2016 หลังจากขยับขึ้น 0.1% ในเดือนมิ.ย. โดยการร่วงลงของดัชนี PPI ได้รับผลกระทบจากการปรับตัวลงของค่าใช้จ่ายในภาคบริการ ขณะที่ราคาพลังงานอ่อนตัวลง

- สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินสกุลหลักๆเกือบทั้งหมด ในการซื้อขายที่ตลาดนิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (10 ส.ค.) เนื่องจากกระแสความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐและเกาหลีเหนือ โดยล่าสุดเกาหลีเหนือได้ออกมาเน้นย้ำถึงแผนการโจมตีเกาะกวมภายในกลางเดือนนี้ ขณะที่นักลงทุนได้เทขายดอลลาร์และหันไปถือครองสกุลเงินที่เป็นสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างเงินเยนกันมากขึ้น

ค่าเงินยูโรแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ที่ระดับ 1.1756 ดอลลาร์ จากระดับ 1.1753 ดอลลาร์ ดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเยน ที่ระดับ 109.32 เยน จากระดับ 109.90 เยน

- สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ (10 ส.ค.) โดยสัญญาทองคำปิดบวกติดต่อกันเป็นวันที่ 2 เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย หลังจากสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี รวมทั้งความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและเกาหลีเหนือ มีความตึงเครียดมากขึ้น โดยล่าสุดเกาหลีเหนือได้ประกาศแผนการโจมตีเกาะกวมภายในกลางเดือนนี้

- นักลงทุนรอดูข้อมูลเงินเฟ้อที่สำคัญของสหรัฐ โดยกระทรวงแรงงานสหรัฐจะเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือน ก.ค. ในวันนี้ เวลา 19.30 น.ตามเวลาไทย

ที่มา : สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (วันที่ 11 สิงหาคม 2560)

Rate this item
(0 votes)

Latest from Nongyao