@ 'สมคิด'ดึงต่างชาติร่วม'อีอีซี''แบงก์ชาติจีน'หนุนเม็ดเงินลงทุน (19/05/2560)

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2560 นายสมคิดจาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ ได้เป็นประธานเปิดงานการประชุมเจรจาจับคู่ธุรกิจไทย-จีน "Thailand Cross Border Trade & Investment Conference" ที่จัดโดย ธนาคารแห่งประเทศจีน (Bank of China) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ)

นายสมคิด กล่าวว่า ประเทศไทยเห็นความสำคัญของกลุ่มประเทศซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม) ที่เป็นห่วงโซ่การผลิต(ซัพพลายเชน) สำคัญที่สุดในเอเชีย ซึ่งรัฐบาลต้องการให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตและส่งออกไปยังซีแอลเอ็มวี ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ไม่ใช่เพียงจุดใดจุดหนึ่ง โดยการพัฒนาศักยภาพการแข่งขันของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี)ของไทย ให้มีความแข็งแรง ดังนั้นจึงต้องการพาร์ทเนอร์ต่างประเทศที่ดี อย่างจีนเข้ามาช่วยเหลือ

โดยในงานมีนักธุรกิจจากประเทศจีน กว่า 300 รายเข้าร่วม ซึ่งนับว่าเป็นคณะที่ใหญ่เป็นประวัติศาสตร์ โดยเป็นการจับคู่ธุรกิจร่วมกับประเทศไทย ให้เกิดการค้าและการลงทุน โดยธนาคารแห่งประเทศจีน จัดงานดังกล่าวแล้วกว่า 30 ครั้งทั่วโลก ซึ่งจะเป็นความร่วมมือระยะยาวในรูปแบบหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ และเอื้อประโยชน์การลงทุนในพื้นที่พัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เพื่อให้ผสานโครงการเส้นทางสายไหม (วันเบลท์ วันโรด) ของจีน ให้เป็นเนื้อเดียวกัน โดยเฉาะกลุ่มคมนาคม ระบบราง และระบบอินเตอร์เนต ให้เชื่อมโยงระบบเป็นโครงการขนาดใหญ่

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) กล่าวว่า นักธุรกิจที่เข้าร่วมงานครั้งนี้ ได้มีการพูดคุยกันมาบ้างแล้ว 2-3 ครั้งผ่านวีดีโอ คอนเฟอเรนซ์ และมีการเตรียมตัวกว่า 3 เดือน ก่อนที่จะมาพบกันครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีนักธุรกิจอย่างน้อย 20-30 ราย จะเริ่มลงทุนร่วมกัน โดยทั้งหมดจะได้รับเงินสนับสนุนเบื้องต้นจากธนาคารแห่งประเทศจีน ในช่วงเริ่มแรก

"กลุ่มเอสเอ็มอีของจีนจะมีขนาดใหญ่ระดับ 100 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้ประกอบการไทยที่จะมีพาร์ทเนอร์ขนาดใหญ่คอยสนับสนุน ซึ่งก็มีการร่วมมือกับบีโอไอ และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอี แบงก์) เพื่อสนับสนุนการลงทุน ทั้งนี้ทางกระทรวงอุตสาหกรรม ก็จะมาดูแลหากการจับคู่ธุรกิจดังกล่าว ถูกต่อยอดไปยังการลงทุนในพื้นที่อีอีซี"นายคณิศ กล่าว

นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการ บีโอไอ กล่าวว่า นอกจากการมาจับคู่ธุรกิจและดูลู่ทางการลงทุนในไทยแล้ว บีโอไอยังจะนำคณะของธนาคารแห่งประเทศจีนไปเยี่ยมชมพื้นที่อีอีซี และรับฟังนโยบายส่งเสริมการลงทุน ซึ่งนักธุรกิจจีนส่วนใหญ่ให้ความสนใจต่อแผนการเตรียมพื้นที่การพัฒนาระบบ สาธารณูปโภคพื้นฐานต่างๆ ของภาครัฐด้วย

ที่มา : สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (วันที่ 19 พฤษภาคม 2560)

Rate this item
(0 votes)