@ ลาการ์ดแถลงเปิดประชุม IMF-เวิลด์แบงก์ เรียกร้องทั่วโลกสนับสนุนการค้าเปิดกว้างและเป็นธรรม (21/04/2560)


นางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้ออกมาเรียกร้องให้ประเทศทั่วโลกร่วมมือกันสนับสนุนการค้าที่เปิดกว้างและ เป็นธรรม

"การค้าถือเป็นกลไกหลักในการขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจ และเป็นหนึ่งในเสาหลักแห่งความมั่งคั่งรุ่งเรือง" นางลาการ์ดกล่าวในพิธีเปิดการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ในการประชุม IMF และธนาคารโลกซึ่งเริ่มเปิดฉากขึ้นในวันนี้

นางลาการ์ดไม่ได้พูดถึงความขัดแย้งในประเด็นการค้ากับคณะทำงานชุดใหม่ ของรัฐบาลสหรัฐ โดยเธอกล่าวเพียงว่า "ดิฉันมีเหตุผลทุกๆด้านที่จะเชื่อว่า เราจะทำให้ประเด็นการค้ามีความคืบหน้า เราจะร่วมมือกันสนับสนุนเรื่องนี้ และเรามีระบบการค้าที่ดีขึ้น"

ผอ. IMF กล่าวว่า มีการเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งจากจีน และเศรษฐกิจจีนเริ่มกลับมาอยู่ในภาวะสมดุลอีกครั้ง ตั้งแต่การลงทุนไปจนถึงการอุปโภคบริโภคและการบริการ

อย่างไรก็ตาม นางลาการ์ดมองว่า จีนยังจำเป็นต้องควบคุมการขยายตัวของสินเชื่อ เพื่อให้การเติบโตทางเศรษฐกิจเป็นไปอย่างยั่งยืน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ในช่วงต้นสัปดาห์นี้ IMF ได้ปรับเพิ่มคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกขึ้นสู่ระดับ 3.5% ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากเศรษฐกิจจีนที่มีการขยายตัวแข็งแกร่งเกินคาด

ที่มา : สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (วันที่ 21 เมษายน 2560)

Rate this item
(0 votes)